HOMETOWN & UNIVERSITYNEWS & INFORMATIONCOURSESGALLERYFORUM 4UFAQs
สัมภาษณ์นักเรียนหลักสูตร MBA อินเตอร์ Lingnan(University) College Sun Yat-sen University, เมืองกวางเจา
ขอแสดงความยินดีกับมหาบัญฑิตที่สำเร็จการศึกษา MBA อินเตอร์ จาก Lingnan(University) College Sun Yat-sen University
ชมภาพสำเร็จการศึกษาของผู้สำเร็จการศึกษาที่นี่
คลิกเพื่อดูรูปคลิกเพื่อดูรูปคลิกเพื่อดูรูปคลิกเพื่อดูรูปคลิกเพื่อดูรูปคลิกเพื่อดูรูปคลิกเพื่อดูรูปคลิกเพื่อดูรูปคลิกเพื่อดูรูป

บทสัมภาษณ์น้องหญิงรุ่งนภา หวังสว่างกุล

ประวัติส่วนตัว น้องหญิง ศึกษาที่ MBA อินเตอร์ Lingnan(University) College Sun Yat-sen University
1. ช่วยเล่าประวัติส่วนตัวของน้องค่ะ

ชื่อ รุ่งนภา หวังสว่างกุล ค่ะ เรียนจบชั้นปริญญาตรีจากคณะวิทยาลัยนานาชาติ เอกบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัย มหิดล และเลือกเรียน minor ด้านภาษาจีนค่ะ

2. ทำไมถึงเลือกเรียนที่นี่

เลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยซุนยัดเซน เพราะมหาลัยนี้เปิดสอนปริญญาโทในสาขาที่ต้องการค่ะ คือสาขาMBA และเนื่องจากหลักสูตรนี้สอนเป็นภาษาอังกฤษด้วย จึงรู้สึกว่าถ้าเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้ จะได้ฝึกทั้งสองภาษา คือจีนและอังกฤษ และได้เพื่อนคนจีนเยอะด้วยค่ะ

3. รู้สึกอย่างไรกับเมืองนี้

เมืองนี้ก็ถือว่าเป็นเมืองที่ค่อนข้างเจริญนะค่ะ อาหารการกิน ร้านค้า และห้างสรรพสินค้าครบครัน เพียงแต่ว่าอาจจะไม่หลากหลายเมื่อเปรียบเทียบกับเซี่ยงไฮ้ หรือเมืองหลวงอย่างปักกิ่งนะคะ

4. รู้สึกอย่างไรกับหลักสูตรนี้ (เรียนยากไหม การบ้านเยอะไหม คนไทย คนต่างชาติ อาจารย์สอนเป็นอย่างไรบ้าง)

หลักสูตรนี้ถือว่าเนื้อหาค่อนข้างเข้มข้นค่ะ แต่วิธีการเรียนของหลักสูตรนี้ จะเน้นในด้านการทำงานหรือโปรเจกร่วมกันเป็นกลุ่ม มากกว่าการสอบกลางภาคหรือสอบปลายภาคนะคะ เพราะฉะนั้นการบ้านจะมีมาให้เราทำเรื่อยๆ เพราะอาจารย์จะสั่งงานตั้งแต่ต้นเทอม แต่อาจารย์ต้องการให้แต่ละกลุ่มส่งรายงานความคืบหน้าเป็นระยะๆ เพราะฉะนั้นจะต้องมีการประชุมกลุ่มตลอดเวลา และต้องแบ่งงานกันไปหาข้อมูลหรือ research

เพิ่มเติมคะ ส่วนอาจารย์ ส่วนใหญ่จะเป็นอาจารย์คนจีน แต่ทุกท่านจบปริญญาเอก อาจารย์ก็สอนได้ดี และเนื้อหาก็เยอะและแน่นพอสมควรคะ
5. อยากให้ทางมหาวิทยาลัยปรับปรุงในเรื่องใดบ้าง

อยากให้มหาวิทยาลัยปรับปรุงในด้านหอพักนักศึกษานะคะ เพราะตึกเรียนค่อนข้างใหม่และทันสมัยพอควรอยู่แล้วคะ

6. มีอะไรจะแนะนำน้องที่จะมาสมัครเรียนหลักสูตรนี้

สำหรับน้องที่จะมาสมัครเรียนหลักสูตรนี้นะคะ ถ้าใครสนใจในด้านบริหาร หรือไฟแนนซ์ ที่นี่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีคะ แต่น้องก็ต้องเตรียมตัวเรื่องภาษาจีนนิดนึง เพราะเพื่อนร่วมชั้นเรียนส่วนใหญ่ประมาณ 90% จะเป็นเพื่อนคนจีนคะ ส่วนเรื่องความเป็นอยู่ ถ้าน้องเคยอยู่ที่เมืองอื่นของจีนมาแล้ว กวางเจาก็ถือว่าเป็นเมืองที่ไม่แตกต่างจากเมืองใหญ่ๆมากนักคะ ทุกอย่างครบครันคะ

สัมภาษณ์โดยทีมงาน OREN