HOMETOWN & UNIVERSITYNEWS & INFORMATIONCOURSESGALLERYFORUM 4UFAQs
โครงการทุนการศึกษาต่อ ณ ประเทศจีน ปีการศึกษา 2552

บทสัมภาษณ์น้องโบว์ กรวิภา ธนิศราภิชาญ ผู้ได้รับทุนระดับกลาง

ประวัติส่วนตัว น้องโบว์
ศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ คณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาจีนธุรกิจ
1. ทำไมถึงสนใจอยากเรียนภาษาจีน

ตอนเลือกเรียนปริญญาตรีช่วงแรกต้องการเรียนทางด้านบริหาร แต่ก่อนเลือกเรียนสามวัน ได้ไปคุยกับอาจารย์ที่มหาวิทยาลัย จึงเกิดความสนใจและในที่สุดก็เลือกเรียนสาขาภาษาจีนธุรกิจที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หลังจากนั้นก็รู้สึกชอบภาษาจีน ได้ฟังเพลงจีน ทำให้ซึมซับ รับรู้อะไรที่เกี่ยวกับจีน นอกจากนี้ยังได้เคยไปช่วงซัมเมอร์ กับ ม.ศิลปากร ที่ปักกิ่งกับพี่ชาย ทำให้เป็นแรงกระตุ้นให้อยากเรียนที่ประเทศจีน

2. เตรียมตัวสอบอย่างไรบ้าง

ก่อนสอบชิงทุน โบว์มีสอบ HSK เดือนตุลา ซึ่งนับว่าโชคดีเหมือนกับเตรียมตัวสอบทุนไปในตัว วิธีการเตรียมตัวก็จะยืมหนังสือมานั่งทำเพื่อสร้างความคุ้นเคย ทำให้การสอบจริงไม่ตื่นเต้นมาก

3.ทำไมถึงเลือกเรียนที่ต้าเหลียน

โบว์เลือกต้าเหลียนเพราะเป็นเมืองสวย อากาศดี ผู้คนอัธยาศัยดี ที่สำคัญ โบว์เคยไปเมืองนี้มาแล้วครั้งหนึ่งจึงรู้สึกประทับใจ จำได้ว่าตอนไปถึงรู้สึกคิดถึงบ้านแต่ตอนก่อนกลับยังร้องไห้ขออยู่ต่อ เหมือนมีความผูกพันกับเมืองนี้ ดังนั้นตอนได้ทุน จึงไม่ลังเลที่จะเลือกเมืองนี้ และที่สำคัญ สำเนียงของคนจีนที่ต้าเหลียนค่อนข้างชัด

4. ตอนสอบตื่นเต้นไหม

โบว์มีอะไรจะสารภาพ ตอนแรกที่โบว์ไปถึงที่สอบ โบว์รู้สึกเครียดมากจนตอนแรกคิดว่าจะกลับเพราะได้ยินคนที่อยู่ข้างๆบอกว่าข้อสอบจะออกเศษฐกิจ การเมือง สังคม ซึ่งโบว์ไม่ได้เตรียมตัวมา แต่ก็ทำใจและคิดว่าจะต้องทำให้ดีที่สุด ข้อสอบที่เป็นข้อเขียนก็รู้สึกได้เปรียบเพราะเคยแข่งพูดสุนทรพจน์ทำให้การวางเรื่องราวค่อนข้างดี

5. มีแผนในการเรียนอย่างไร

การไปประเทศจีนครั้งก่อนๆ จะไปโดยเน้นเที่ยวเป็นหลัก โดยเป็นการเรียนระยะสั้น แต่การไปครั้งนี้ตั้งความหวังไว้ค่อนข้างมาก ดังนั้นจะให้น้ำหนักกับเรื่องเรียน โดยคิดว่า การเรียนที่ดี คือ การเข้าเรียนทุกครั้งในช่วงเช้า ทบทวนบทเรียนที่เรียนในตอนบ่ายและเตรียมบทเรียนล่วงหน้า ที่สำคัญอย่าเรียนแต่ในห้อง ควรจะออกไปหาเพื่อน เรียนรู้จากนอกห้องด้วย

6.เรียนจบแล้วอยากจะทำอะไร
อยากทำงานที่ต้องใช้ภาษาจีนและอยากเรียนด้านท่องเที่ยวเพิ่ม

7. มีเคล็ดลับอะไรฝากถึงน้องๆ

โบว์เรียนภาษาจีนโดยใช้วิธีดูหนัง ดูซีรีย์ แล้วใช้วิธีหยุด แล้วพูดตาม ซึ่งจะทำให้เราอินไปด้วย นอกจากนี้ การเรียนในห้องก็ให้ตั้งใจเรียน ฝึกเขียนเยอะๆ ก็จะทำให้จำได้

8. อยากฝากข้อคิดอะไรถึงคนที่กำลังจะไปเรียน

โบว์คิดว่าถ้าเราตัดสินใจจะทำอะไร ก็ขอให้ทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด ความตั้งใจเป็นสิ่งสำคัญ ขอให้ทุ่มเทและรักในสิ่งที่ทำ